ซื้อรถมือสอง จากญาติหรือคนใกล้ตัว จัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่และต้องทำอย่างไร?

ซื้อรถมือสองจากญาติหรือคนใกล้ตัว จัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่และต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันการซื้อรถมือสอง จากผู้ขายโดยตรง หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า “รถบ้าน” กำลังเข้ามาเป็นที่นิยมพอ ๆ กับการไปเลือกซื้อจากเต็นท์รถ จะเห็นได้จากการมีเว็บไซต์ให้ลงประกาศขายรถเปิดตัวกันอย่างมากมาย ยิ่งหากคุณมีญาติหรือเพื่อนสนิทที่ต้องการขายรถ และเป็นรถรุ่นที่คุณสนใจ การตัดสินใจซื้อก็คงไม่ยากเพราะความไว้ใจและโอกาสในการขอดูรถซึ่งคุณจะทำได้มากกว่าการขอดูจากเต็นท์รถ แต่คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่าการซื้อรถบ้านในลักษณะนี้จัดไฟแนนซ์หรือพูดง่าย ๆ คือซื้อแบบเงินผ่อนโดยขอสินเชื่อจากธนาคารได้หรือไม่ หากนี่คือสิ่งที่คุณสงสัย เราขอตอบแบบสั้นที่สุดก็คือ “ทำได้อย่างแน่นอน” ส่วนจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!

ขั้นแรกคือการเตรียมเอกสารให้พร้อมและเลือกสินเชื่อจากบริษัทไฟแนนซ์หรือธนาคาร สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนคือเงินดาวน์ที่คุณมี เพราะวงเงินที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อให้นั้นจะต่างกัน โดยกำหนดไว้เป็นเปอร์เซ็นต์จากราคารถ บางธนาคารอาจมีโครงการเพื่อรถบ้าน โดยให้สินเชื่อถึง 90% จากราคาประเมินของรถรุ่นนั้น เมื่อเลือกได้แล้ว ก็เตรียมเอกสารซึ่งได้แก่

– บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนาซึ่งควรเตรียมไปอย่างน้อยสองชุดหรือตามที่ธนาคารกำหนด

– ทะเบียนบ้านฉบับจริงพร้อมสำเนาตามจำนวนที่กำหนด

– สลิปเงินเดือนและหนังสือรับรองรายได้จากที่ทำงานฉบับล่าสุด (ควรเตรียมย้อนหลังเผื่อไว้สักสองเดือนด้วย)

– สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลังหกเดือน โดยจะเป็นบัญชีออมทรัพย์ เงินฝากประจำ หรือบัญชีกระแสรายวันก็ได้

– เอกสารอื่น ๆ เช่นแผนที่บ้านหรือที่ทำงาน ส่วนนี้ไม่ใช่ทุกที่ที่ต้องการ ฉะนั้นควรศึกษารายละเอียดให้ดีว่ามีเอกสารอื่นอีกหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไปแล้วไม่เสียเที่ยว

เมื่อติดต่อกับธนาคารเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าสู่การประเมินราคา รถมือสอง เพื่อดูว่าคุณจะได้สินเชื่อเท่าไหร่ การประเมินราคาจะดูจากรุ่นและปีการผลิตของรถยี่ห้อนั้น โดยหากเป็นรถรุ่นหลักที่มีการแบ่งรุ่นย่อยตามความแรงของเครื่องยนต์ ระบบเกียร์และรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ธนาคารก็จะนำมาพิจารณาด้วย สุดท้ายคือสภาพรถในขณะนั้นซึ่งมีส่วนสำคัญในการกำหนดวงเงินสินเชื่อได้ไม่แพ้กัน

ขั้นตอนสุดท้ายคือรอการอนุมัติซึ่งส่วนมากระยะเวลาจะไม่เกิน 7 วันทำการ เมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อแล้ว ให้ดำเนินการโอนรถเข้าสู่ไฟแนนซ์ ชำระเงินดาวน์ให้แก่ผู้ขาย (ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากวงเงินสินเชื่อที่ได้รับหักลบจากราคาที่ตกลงจะซื้อขายกัน) ต่อจากนั้นก็ผ่อนไปตามระยะเวลาและอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไว้ในสัญญา และนำรถไปใช้ได้เลย … ไม่ยากเลยใช่ไหม! สำคัญคือเตรียมเอกสารให้พร้อม ศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบเงือนไขของไฟแนนซ์แต่ละที่ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพียงเท่านี้การซื้อ รถมือสอง จากญาติหรือคนใกล้ตัว ก็จะเป็นเรื่องง่ายไม่แพ้การซื้อจากเต็นท์รถเลยทีเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *